Q/A
English

 

ติดตั้งโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มพัฒนาอาชีพผลไม้ส่งออก อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง


 

 

สวัสดีแฟนๆของเอ็นจินีโอ เช่นเคยที่เอ็นจินีโอจะนำเอาระบบหรือเทคนิคการประยุกต์ใช้พลังงานหมุนเวียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ใช้ได้จริงมาฝากแฟนๆของเรา รวมถึงขอต้อนรับสมาชิกใหม่และผู้ที่สนใจพลังงานสะอาดทุกท่าน สองสามเดือนที่ผ่านมา เราได้ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลมรวมถึงศึกษาระบบอุปกรณ์ใหม่ๆและยังไม่มีโอกาสนำมาเสนอให้กับแฟนแต่จะทะยอยลงในเวปไซด์นี้ ขอแฟนๆ ติดตามในเวปไซด์นี้ และต้องขอขอบคุณแฟนพันธ์แท้ของเอ็นจินีโอ ที่เรียกว่าแฟนพันธ์แท้เนื่องจากเดินทางมาเยี่ยมเพื่อขอชมสินค้าและการทำงานของเราถึงที่เชียงใหม่เลย เราทุกคนยินดีต้อนรับผู้ที่สนใจพลังงานทดแทนอยู่แล้ว มีทั้งนักศึกษา นักคิด นักประดิษฐ์ หรือผู้ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับพลังงานทดแทนมากมาย ที่เดินทางมาเยี่ยมเรา เรารู้สึกปลิ้มใจ และดีใจเป็นอย่างยิ่ง และขอสัญญาว่าเราจะตั้งใจทำงานเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดกับลูกค้าคนพิเศษของเรา

 

ก่อนที่เราจะอธิบายการทำงานของระบบ ทางเราจะนำเสนอส่วนประกอบที่สำคัญหลักๆ ของโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ กันก่อนนะครับบบบบบบบ

 

ส่วนประกอบสำคัญของโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์

 

ส่วนประกอบที่สำคัญหลักๆ ของโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ มีดังนี้

 

1.) พื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก ต้องเป็นพื้นที่เรียบและสามารถปิดผนึกกับโพลีคาร์บอเนตได้มิดชิดเพื่อไม่ให้เกิดความร้อนและลมเล็ดลอดออกไปจากโรงอบแห้ง
2.) โครงสร้างเหล็ก ทำหน้าที่เป็นตัวยึดจับแผ่นหลังคาโพลีคาร์บอเนต
3.) วัสดุหลังคาโพลีคาร์บอเนต ทำหน้าที่เป็นตัวกักเก็บพลังงานความร้อนให้แพร่กระจายภายในโรงอบแห้งและทำหน้าที่ป้องกันความชื้นและไอน้ำจากภายนอกเข้าสู่โรงอบแห้ง
4.) โซล่าเซลล์ ทำหน้าที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อจ่ายให้พัดลมระบายอากาศในโรงอบแห้ง
5.) พัดลมระบายอากาศ ทำหน้าที่หมุนเวียนอากาศเข้าออกโรงอบแห้ง และถ่ายเทความชื้นออกจากโรงอบแห้ง

 

เมื่อท่านที่ศึกษาได้รู้จักส่วนประกอบต่างๆ ของโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว ต่อไปนี้รามาทำความเข้าใจหลักการการทำงานของโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์กันเลยยยยยยยยยย

 

หลักการการทำงานของระบบอบแห้งผลิตภัณฑ์ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ของเราจะมีลักษณะเป็นโดมแบบเรือนกระจก (Green House) ซึ่งจะปิดคลุมด้วย แผ่นโพลีคาร์บอเนต ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถให้รังสีดวงอาทิตย์ผ่านได้ดีและป้องกันรังสี UV นอกจากนั้นยังสามารถดัดโค้งได้ง่าย น้ำหนักเบา และแสงอาทิตย์ผ่านได้ดี โดยระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์จะรับรังสีแสงอาทิตย์มาเปลี่ยนเป็นความร้อนภายในโรงอบแห้ง แล้วถ่ายเทความร้อนให้กับผลิตภัณฑ์ในโรงอบแห้ง ทำให้ความชื้นจากผลิตภัณฑ์ระเหยขึ้นด้านบน ซึ่งจะมีพัดลมดูดอากาศที่ใช้พลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ ระบายความชื้นออกสู่สภาวะภายนอก

 

หลักการของระบบอบแห้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

 

การใช้โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์

ระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจกถูกออกแบบให้ใช้งานได้สะดวก โดยระบบจะทำงานอัตโนมัติ เมื่อมีแสงแดดในตอนเช้า แสงแดดจะช่วยทำให้เกิดความร้อนภายในระบบอบแห้งและ ทำให้โซลาร์เซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้า สำหรับพัดลมระบายอากาศ ขั้นตอนการใช้งานของระบบอบแห้งแบบเรือนกระจกมีดังนี้ คือ นำผลิตภัณฑ์ที่ต้องการอบแห้งวางบนตะแกรง จากนั้นนำตะแกรงที่มีผลิตภัณฑ์เข้าไปวางบนชั้นในโรงอบแห้งและปิดประตูโรงอบ จากนั้นจะต้องสังเกตการแห้งของผลิตภัณฑ์เช่นเดียวกับการตากแดดตามธรรมชาติโดยดูจากอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศภายในโรงอบ โดยทั่วไปจะควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์โดยการเปิดปิดพัดลมระบายอากาศ ที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับจากภายนอก กรณีที่ฝนตกหรือท้องฟ้ามีเมฆมากทำให้ความเข้มรังสีดวงอาทิตย์ไม่เพียงพอหากปล่อยผลิตภัณฑ์ทิ้งไว้ในสภาพดังกล่าวผลิตภัณฑ์จะเกิดการเสียหายได้ ให้ทำการเปิดเครื่องเผาไหม้แก๊สเพื่อให้ความร้อนเสริมเมื่อผลิตภัณฑ์แห้งตามต้องการให้นำผลิตภัณฑ์ออกจากระบบอบแห้ง

 

เมื่อท่านที่ศึกษาได้รู้ถึงการทำงานและการใช้งานระบบอบแห้งผลิตภัณฑ์ด้วยโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์กันแล้ว ทางเอ็นจินีโอของเรา ยินดีจะแนะนำและประมวลภาพการปฏิบัติงานของทีมงานของเราให้ผู้ที่ศึกษาได้ชมกันนะครับบบบบบบบ

 

 

ลับดับแรก ทีมงานของเราได้จัดการเทพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก เพื่อเป็นฐานรากของโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์

เมื่อทำพื้นคอนกรีตเสร็จ ทีมงานของเราก็จัดการขึ้นโครงงสร้างเลยยยยยยย

โครงสร้างโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์

เมื่อทำโครงสร้างเสร็จ ทีมงานของเราก็เริ่มติดแผ่นหลังคาโพลีคาร์บอเนต

เอ้าาาาาาา ยึดดดดดดดดด

อีกมุม ของโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ ที่สร้างขึ้นโดยทีมงานเอ็นจินีโอ

ติดตั้งระบบทำความร้อนเสริม

เสร็จแล้วววววววว

พัดลมทั้ง 6 ตัวใช้พลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ ทำให้ช่วยดูดความชื้นภายในโรงอบออกสู่ภายนอก

อีกมุมหนึ่งของโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดใช้ความร้อนเสริม

ภายในโรงเรือนออกแบบชั้นวางสำหรับตากกล้วยหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้อุณหภูมิในการอบ 55-65 องศา

มีระบบแสดงผลอุณหภูมิแบบดิจิตอล โดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์เช่นเดียวกัน เพื่อให้ทราบอุณหภูมิภายในของโรงอบ

 

อีกหนึ่งความสำเร็จของทีมงานเอ็นจินีโอของเรา

เรียบเรียงโดย ช่างอ๊าท เอ็นจินีโอ

 

ที่ลืมไม่ได้เลยคือการบำรุงรักษาระบบและอุปกรณ์ต่างๆ เป็นที่แน่นอนคือถ้าเราบำรุงรักษา อายุการใช้งานของอุปกรณ์ก็จะยาวนานแน่นอน ดังนั้นเรามารู้จักวิธีการบำรุงรักษาโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์การเลยยยย

 

การดูแลบำรุงรักษาโรงอบแห้ง


1. ทำความสะอาดแผ่นโพลีคาร์บอเนตอยู่เสมอโดยฉีดพ่นน้ำ 1 – 2 ครั้ง/เดือน ถ้าหากมีฝุ่นมาเกาะที่แผ่นโพลีคาร์บอเนต
2. หากพบรอยรั่วที่แผ่นโพลีคาร์บอเนตให้ใช้ซิลิโคนใสอุดในรอยรั่วนั้น
3. หมั่นตรวจการทำงานของพัดลมระบายอากาศอยู่เสมอว่าทำงานเป็นปกติหรือไม่
4. ควรเช็ดทำความสะอาดโซลาร์เซลล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ต่อครั้ง เนื่องจากพัดลมระบายอากาศทำงานด้วยกระแสไฟฟ้าที่ได้จากโซลาร์เซลล์ หากมีฝุ่นมาเกาะโซลาร์เซลล์จะส่งผลต่อการระบายอากาศชื้น ออกจากระบบอบแห้ง มีผลต่อการแห้งของผลิตภัณฑ์
5. ควรรักษาความสะอาดภายในระบบอบแห้งโดยการล้างด้วยน้ำ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อราและจุลินทรีย์ภายในระบบอบแห้ง
6. ควรทำความสะอาดตะแกรงที่ใช้ในวางผลิตภัณฑ์ทุกครั้งหลังจากเสร็จสิ้นการอบแห้งแล้ว เพื่อลดการสะสมของเชื้อราและจุลินทรีย์

 

 

มื่อทุกอย่างเรียบร้อย งานสุดท้ายที่ทีมวิศกร เอ็นจินีโอลืมไม่ได้เลยคือ ตรวจดูแลความเรียบร้อยของระบบ รวมถึงทำความสะอาดอุปกรณ์ หัวใจของการทำงานเราไม่เพียงแต่ออกแบบ และติดตั้งระบบที่ใช้ฝีมือปราณีตแล้ว ยังเอาใจใส่สิ่งปลีกย่อย เล็กๆ น้อยๆ ให้สมกับคำว่า "มืออาชีพ"

 

เอ็นจินีโอ มุ่งเน้นคุณภาพงาน ออกแบบและติดตั้งเพื่อให้ได้สิ่งที่สมบูรณ์ที่สุด เราใส่ใจทุกรายละเอียด ดูแลท่านให้สมกับที่ท่านไว้ใจเรา

 

"ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ถ้าเราตั้งใจจะทำ"

 

ข่าวฝาก

เอ็นจินีโอขอแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจระบบไบโอแก๊ส (Biogas) ตอนนี้มีบริษัทที่มีความรู้ เชียวชาญเกี่ยวกับไบโอแก๊สในระดับชุมชนโดยจำเพาะ โดยมุ่งเน้นถึงการใช้แก๊สให้เกิดประโยชน์ บริษัทดังกล่าวชื่อมีชื่อว่า Renewable Energy Innovation Co.Ltd. หรือ REI (อ่านว่า " เร" หมายความว่าจิตรวิญญาณ) ซึ่งจะเน้นการจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้กับไบโอแก๊สโดยจำเพาะ เช่นหม้อหุงข้าว เตาแก๊ส ไฟฟ้าแสงสว่างใช้แก๊ส เกจวัดแรงดันไบโอแก๊ส เกจวัดอัตตราการไหลแก๊ส เป็นต้น สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.rei.co.th หรือ โทร 053 - 212802 หรืออีเมล์ renewable.energy@hotmail.com

 

 

 
 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มที่ 053 222760 หรือมาเยี่ยมชมที่สำนักงานของเราและท่านจะพบกับโลกของพลังงานที่แท้จริง

 

ดาวโหลดแผนที่มาเอ็นจินีโอ

All of products can be delivery to anyplace in the world

We able speak in English please contact by Phone or Email

ENGINEO LTD., PART

76/2 (opposite Bangkok bank) Changphuk Road, Sriphoom, Muang district, Chiang Mai 50200 Thailand

Tel. 66 53 222760,66 53 222570, 66 86 6736880 Fax. 66 53 222570 email; engineothailand@hotmail.com

เอ็นจินีโอโชว์รูม : 76/2 ตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ สาขาช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
สำนักงาน : 199/586 ม.9 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300
โทร. 053-222760, 053 222570, 086-6736880 Fax. 053-222570

e-mail: engineothailand@hotmail.com